Tuesday, July 10, 2007

Ruốc cá


Đây là món ruốc cá mà Bố Chép phụ trách từ khâu đầu đến khâu cuối, từ việc câu được con cá, đến đánh vảy, lọc xương, cho vào chảo rang cho khô để thành ruốc. Phải nói là món này tốn khá nhiều công sức và thời gian. Hôm đấy Bố Chép câu được 1 con cá nặng khoảng 8kg, và với loại cá to như thế này chỉ hợp để làm ruốc, chứ ăn các món khác thì sẽ hơi dai. Mẹ Chép thì vốn dĩ đã vụng về với việc làm cá, nên đối với loại cá to thế này thì lại càng chẳng giúp được gì, ngượng thế đấy. Bố Chép phải đánh vảy (vảy cứng và to kinh khủng), bỏ hết ruột gan đi, lọc thịt cá khỏi phần xương sống ở giữa. Phần đầu và đuôi để lại, chỉ lấy phần thân ở giữa để làm ruốc. Chỗ thịt cá phải chia làm 2 mẻ mới vừa cái chảo to ở nhà. Đun lửa nhỏ trên bếp cả buổi tối, vừa đun vừa nhặt xương. Vì khuya quá nên cả buổi tối vẫn chưa xong, Bố Chép phải tắt bếp để đấy đến hôm sau làm tiếp. Sáng hôm sau đun lại cho khô, nêm mắm, muối, hạt tiêu. Cuối cùng được 1 món ruốc cá có mùi thơm rất đặc trưng, ăn rất dễ đưa cơm. Món này đặc biệt để dành riêng cho mẹ Chép. Sau khi gửi về cho bà ngoại Chép ở Việt nam 1 gói thì chỗ còn lại vẫn đủ cho mẹ Chép ăn cả năm mới hết. Mẹ phải cảm ơn Bố Chép bằng cách ăn thật nhiều mới được.

4 comments:

Anonymous said...

Con cá này bố Chép hoàn toàn không đánh vảy, hahaha

Anonymous said...

Rồi, lại sắp có em Chẹp em của anh Chép rồi. Cho xin ít ruốc cá đê.

Chep-kun Family said...

hehe, lam ruoc thi khong can danh vay nhi, nham nham, bo no thong cam

Anonymous said...

ái chà bố Chép giỏi giang quá nhỉ. Khoản này thì bố em Sóc chịu :P